สารแทนความหวาน

  • pk..
  • Topic Author
  • Visitor
  • Visitor
13 years 4 months ago #268 by pk..
สอบถามหน่อยคะว่า สารที่ใช้แทนความหวานมีกี่ชนิด อะไรบ้าง และเราสามารถหาซื้อในปกริมาณมากๆได้ที่ไหนค่ะ (เอาไปทำขนมคะ) และคุณสมบัติของสารแทนความหวานนี้สามารถใช้ตามสัดส่วนของน้ำตาลปกติได้รึเปล่าคะ เช่นในสูตรใส่ 50 g
แล้วถ้าใช้สารแนความหวานควรใส่เท่าไหร่ และถ้าทานสารชนิดนี้ไปนานๆจะส่งผลอะไรต่อร่างกายรึเปล่าคะ
จะกรุณาอย่างยิ่งถ้าท่านผู้ที่ตอบคำถามส่งรายละเอียดกลับมาให้ทาง e-mail This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
*ขอคุณล่วงหน้าสำหรับทุกท่านที่ตอบคำถามให้นะคะ*:P

Please เข้าสู่ระบบ or Create an account to join the conversation.

More
13 years 4 months ago #271 by Lowcarber
สารให้ความหวาน (sweetener) ที่ไม่ใช่น้ำตาลมีสองกลุ่ม คือกลุ่มที่สังเคราะห์ขึ้นมา เช่น saccharin, aspartame, sucralose, neotame และ acesulfame potassium กับกลุ่มที่เป็นสารธรรมชาติ เช่น หญ้าหวาน (stevia, sorbitol, xylitol

สารให้ความหวานเกือบทุกตัวมีความหวานสูงกว่าน้ำตาลเป็นร้อยเท่า ดังนั้น ปริมาณการใช้จึงน้อยมาก

ปัญหาของสารให้ความหวาน โดยเฉพาะกลุ่มสังเคราะห์ คือความปลอดภัย ซึ่งถึงแม้ส่วนใหญ่ อย. ของไทยหรืออเมริกาจะรับรอง แต่ก็มีการศึกษาที่บ่งถึงการเชื่อมโยงกับมะเร็งหรือโรคอื่นๆ แม้ว่าจะยังไม่สามารถยืนยันได้ชัดเจน

สารให้ความหวานบางตัว เช่น aspartame จะแตกตัว สูญเสียความหวาน เมื่อโดนความร้อน

ปัญหาอีกอย่างก็คือ รสชาดของสารให้ความหวานจะไม่เหมือนน้ำตาลทีเดียว ใครที่ทานโค้กไดเอ็ท คงเข้าใจดีนะครับ

หาซื้อได้ที่ไหนผมเองไม่รู้ รู้เฉพาะหญ้าหวานว่ามีปลูกในเมืองไทย หาซื้อได้ตามร้านขายอาหารเสริมส่วนใหญ่

Post edited by: lowcarber, at: 28/06/2006 13:42<br><br>Post edited by: lowcarber, at: 02/07/2006 13:26

Please เข้าสู่ระบบ or Create an account to join the conversation.

  • siwat
  • Topic Author
  • Visitor
  • Visitor
13 years 4 months ago #279 by siwat
Replied by siwat on topic สารแทนความหวาน
สารให้ความหวานแทนน้ำตาล มี 2 ชนิด คือ

1) Nutritive Sweetener คือสารให้ความหวานแทนน้ำตาลแบบที่มีแคลอรี่เหลืออยู่ เช่น ไซลิทอล ซอร์บิทอล และมอลทิทอล (Polyols) สารอาหรจำพวกนี้มีแคลอรี่ประมาณครึ่งหนึ่งของน้ำตาล (2.1 แคลอรี่ ต่อ 1 กรัม) ผลิตจากกระบวนการธรรมชาติ ไม่ใช้สารสังเคราะห์ในการผลิต

2) Non-Nutrirtive Sweetener คือสารให้ความหวานแทนน้ำตาลแบบที่ไม่มีแคลอรี่ เช่น แอสปาร์แตม เป็นต้น สารอาหารจำพวกนี้ใช้สารสังเคราะห์ (คลอรีน) ในการผลิต ยังไม่มีการรับรองความปลอดภัย 100 % จากแพทย์ โดยส่วนมากใช้กับผู้ป่วยเบหวานที่ไม่ต้องการแคลอรี่เลย

หากคุณเป็นผู้บริโภคทั่วไปที่ใส่ใจสุขภาพ ผมขอแนให้ลองใช้พวก มอลทิทอล นะครับ

หากมีข้อสงสัยหรืออยากได้ข้อมูลเพิ่มเติม เมล์มาคุยกันได้ครับที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. ผมมีข้อมูลอย่างละเอียดครับ

Please เข้าสู่ระบบ or Create an account to join the conversation.

  • ธนาชัย
  • Topic Author
  • Visitor
  • Visitor
13 years 2 months ago #512 by ธนาชัย
Replied by ธนาชัย on topic สารแทนความหวาน
Lowcarber wrote:

สารให้ความหวาน (sweetener) อยากทราบว่าสารให้ความหวาน
Neotame ในประเทศไทยมีขายที่ไหนคับ ?
2. ราคาของสาร Neotame กี่บาทคับ ?
3. Neotame สามารถใช้ในผลิตภัณฑ์เยลลี่ได้ไหมคับ ?
ขอบคุณมากคับ

Please เข้าสู่ระบบ or Create an account to join the conversation.

  • kam
  • Topic Author
  • Visitor
  • Visitor
13 years 2 months ago #516 by kam
ขอทราบชื่อยี่ฮ้อที่มีขายตามท้องตลาดที่ราคาไม่แพงมากคะ
พร้อมขอรบกวนช่วยส่งรายละเอียดมาให้ด้วยขอบคุณคะ

Please เข้าสู่ระบบ or Create an account to join the conversation.

  • on-diet.com
  • Topic Author
  • Visitor
  • Visitor
13 years 2 months ago #539 by on-diet.com
Replied by on-diet.com on topic สารแทนความหวาน
สารให้ความหวานแทนน้ำตาลแบ่งได้เป็น 2 กลุ่มได้แก่

1) สารให้ความหวานที่ ให้พลังงาน ได้แก่ ฟรุกโตส(น้ำตาลจากผลไม้) ซอร์บิทอล ไซลิทอล มอลทีทอล ซึ่งมักจะมีความหวานน้อยกว่าหรือใกล้เคียงน้าตาล

2) สารให้ความหวานที่ ไม่ให้พลังงาน หรือให้พลังงานต่ำ ได้แก่ ซูคราโลส สตีเวีย(สารสกัดจากหญ้าหวาน) แอสปาแตม อะซิซัลเฟม-เค และ แซคคารีน
(ขัณฑสกร) ซึ่งมักมีความหวานจัด คือหวานกว่าน้ำตาล 180-หลายร้อยเท่า

ส่วน \&quot;สารให้ความหวานแทนน้ำตาลสำเร็จรูป\&quot; ที่จำหน่ายในประเทศไทย
มักจะเป็นส่วนผสมของ
ก) สารให้ความหวานจัด (เช่น ซูคราโลส, แอสปาร์แตม) กับ
ข) สารเพิ่มปริมาตร (เช่น แป้ง แลคโตส ไซลิทอล อีริไธทอล)

เหตุที่ต้องผสมสารมากกว่า 1 ชนิดเพราะ
\&quot;สารให้ความหวานจัด\&quot; มีความหวานสูงมาก
จึงใช้ปริมาณน้อยมากๆ ต่อการบริโภคหนึ่งครั้ง

และปริมาณที่น้อยมากๆเช่นนี้ ยากต่อการใช้ของผู้บริโภค
จึงต้องมีการเติม \&quot;สารเพิ่มปริมาตร\&quot; เพิ่มให้ใช้ง่าย
โดย \&quot;สารเพิ่มปริมาตร\&quot; มีคุณสมบัติมีความหวานน้อย หรือไม่หวานเลย

คราวนี้ เรามาดูสารทั้งสองชนิด ในสินค้าที่มีจำหน่ายในประเทศไทยกัน
ผมพูดถึงเฉพาะ ผลิตภัณฑ์ ที่หาซื้อได้ง่ายในซุปเปอร์มาร์เก็ตนะครับ

ก) สารให้ความหวานจัด มีสองชนิด คือ
ก.1 ซูคราโลส (ยี่ห้อ ดี-เอ็ด) กับ
ก.2 แอสปาร์แตม (ยี่ห้อ อิควล, สลิมม่า, ฟิตเน่, สวีตเอ็นโลว์, ทรอปิคาน่า)

ข้อดีของซูคราโลส คือ ไม่ห้ามสำหรับอาหาร low-carb รสชาติดี ไม่ขม ปรุงอาหารร้อนบนเตาได้ ข้อ
ข้อเสียคือ ราคาสูง
ข้อดีของแอสปาร์แตม คือ ราคาถูก หาซื้อง่าย เป็นที่รู้จักมานาน
ข้อเสีย คือ เป็นอาหารควรเลี่ยงสำหรับ low-carbพ รสชาติเฝื่น ปรุงอาหารร้อนบนเตาไม่ได้

ข) สารเพิ่มปริมาตร มีสองกลุ่ม
ข.1 แป้ง เช่น มอลโตเดกตริน แลคโตส (ยี่ห้อ อิควล, สลิมม่า, ฟิตเน่, สวีตเอ็นโลว์)
ข.2 โพลิออล เช่น อีริไธทอล ไซลิทอล (ยี่ห้อ ดี-เอ็ด, ทรอปิคาน่า)

ข้อดีของสารเพิ่มปริมาตร กลุ่มแป้ง คือ ราคาถูก
ข้อเสียคือ นับเป็นcarb และ รสชาติไม่ดี
ข้อดีของสารเพิ่มปริมาตร กลุ่มโพลิออล คือ รสชาติดี นับเป็นcarbเพียงบางส่วน
ข้อเสียคือ ราคาสูง

ทั้งนี้ ผมไม่ได้พูดถึง ไลท์ชูการ์ เพราะมีส่วนผสมของ
แอสปาร์แตม (สารให้ความหวานจัด) และ น้ำตาล (สารเพิ่มปริมาตร)
ซึ่งทั้งสองอย่างเป็น สารที่ควรหลีกเลี่ยง สำหรับ low-carber
แต่มีข้อดีที่เด่นชัดคือ ราคาถูกมาก

สำหรับรายละเอียด ส่วนประกอบแต่ละยี่ห้อ มีพูดถึงที่
www.on-diet.com/sweetener.asp
เป็นเวบความรู้ครับ ไม่ใช่เวบขายของ
ใครแวะเข้าไปดูแล้ว กรุณาอย่าแปะโฆษณานะครับ

Please เข้าสู่ระบบ or Create an account to join the conversation.

Moderators: Lowcarber
Time to create page: 0.122 seconds
Powered by Kunena Forum