นาฬิกานับก้าว เครื่องออกกำลังกายที่ดีที่สุด

ถ้าการเก็บสถิติ และความดึงดูดให้ใช้งานอย่างต่อเนื่อง เป็นคุณสมบัติสำคัญของเครื่องช่วยออกกำลังกาย ผมพบว่านาฬิกานับก้าวนี่แหละคือเครื่องช่วยออกกำลังกายที่ดีที่สุด

ผมได้รับนาฬิกานับก้าวเป็นของขวัญปีใหม่มาสัก 3-4 ปีก่อน และไม่เคยสนใจนัก จนกระทั่งเมื่อสัก 6 เดือนก่อน ตัดสินใจเอามาทดลองใช้ นาฬิกานี้ให้เราตั้งระยะก้าวเดินและก้าววิ่งของเรา เช่น 70 ซม และ 80 ซม ตามลำดับ เพื่อเป็นข้อมูลในการคำนวณระยะที่เราเดินหรือวิ่งรวมกันในแต่ละวัน ขึ้นวันใหม่ก็เริ่มนับใหม่ นอกจากนี้ ยังวัดชีพจรของเราได้ทุกเวลาที่ต้องการ ด้วยการแตะที่หน้าปัทม์

ผมตั้งระยะทางรวมในการเดินวิ่งของตัวเองที่ 4 กม ต่อวัน และจะเดิน วิ่งให้ได้ตามที่ตั้งทุกวันไม่มีเว้น ผลก็คือ ผมถูกบังคับให้ขยันเดินในบ้าน ไม่นั่งอยู่กับที่นานๆ ไปห้างก็จอดรถไกลๆ และเดินชมสินค้าให้เพลินๆ ก่อนกลับ ลงบันไดตึกคอนโดโดยไม่ยอมใช้ลิฟท์ และบ่อยๆ ที่ต้องวิ่งไปมาในห้องก่อนนอน เพราะระยะทางรวมยังไม่ถึงเป้า เวลาไปต่างจังหวัดเข้าพักในโรงแรมก็ไม่มีปัญหา เพราะเดินวิ่งในห้องพักได้อยู่แล้ว

มานั่งนึกดู สิ่งที่เครื่องช่วยออกกำลังกายทั้งหลายมีเหมือนกันก็คือ เครื่องช่วยเดิน วิ่ง หรือการออกกลังกายด้วยท่างทางอื่นๆ พร้อมกับจอบอกสถิติต่างๆ ในการออกกำลังกายของเรา จริงๆ แล้วส่วนที่ช่วยออกกำลังกายไม่จำเป็น เพราะเราสามารถ เดิน วิ่ง หรือออกท่าทางต่างๆ ได้โดยไม่ต้องมีเครื่องช่วยใดๆ อยู่แล้ว โดยไม่จำกัดสถานที่ด้วย สิ่งที่เราต้องการคือ เครื่องนับและบอกสถิติต่างๆ เพื่อช่วยให้เรามีเป้าหมาย ซึ่งนาฬิกานับก้าวทำหน้าที่นี้ได้อย่างดี

ปัจจุบัน ผมใส่นาฬิกานี้ทุกวัน ยกเว้นวันเล่นกอล์ฟเพราะเดินประมาณ 10 กม เกินระยะที่ตั้งเป้าไว้อยู่แล้ว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *